Chào mừng Ngày Sách Việt Nam 21.4 theo chủ trương chuyển đổi số trong tình hình dịch bệnh Covid – 19

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, theo công văn số 1628/BXD-TCCB của Bộ Xây Dựng về việc tổ chức hoạt động Ngày Sách Việt Nam, Trường Đại học Xây dựng Miền Trung (MUCE) đã triển khai tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về văn hóa đọc sách online.

Ngày 24/02/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.
Nhằm tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách. Nhân dịp này, hàng năm, MUCE đã có rất nhiều hoạt động văn hóa được tổ chức nhằm giới thiệu sách và khuyến khích giảng viên cũng như sinh viên Nhà trường nâng cao văn hóa đọc sách như: Gian hàng trưng bày sách chuyên ngành; Ngày hội sách với chủ đề “ Sách – Tri thức kiến tạo tương lai”; tặng sách cho sinh viên; …
20191129_161118.jpg
Hiệu trưởng MUCE- PGS. TS Nguyễn Vũ Phương nghiên cứu sách tại thư viện trường
Năm nay trong tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, MUCE đã và đang tổ chức nhiều hoạt động phù hợp với chủ trương chuyển đổi số hướng dẫn việc đọc sách điện tử qua hệ thống thư viện số cũng như hướng dẫn sử dụng phần mềm học trực tuyến đến sinh viên trong toàn trường.

Trang web MUCE hướng dẫn sử dụng thư viện số
Giao diện thư viện số MUCE
Fanpage Trung tâm TTTV MUCE giới thiệu sách chuyên ngành
Fanpage Trung tâm Thông tin Thư viện MUCE giới thiệu Hội sách trực tuyến quốc gia 2020

Trong thời đại 4.0 người đọc càng được cung cấp hệ thống tri thức phong phú, thiết thực, bổ ích từ nhiều phương tiện số. Việc đọc sách ngày nay không nhất thiết là đọc trang sách in hay ngồi trong phòng, mọi người có thể đọc trang sách điện tử bất cứ lúc nào và bất cứ đâu.
Tuy nhiên văn hóa đọc sách chính là đọc sách có văn hóa, lựa chọn cho mình những quyển sách hay và qua quá trình đọc, con người sẽ suy nghĩ, phân tích, tổng hợp, tư duy, biến tri thức thành của mình và trở thành vốn kiến thức vận dụng vào cuộc sống. Đó chính là con đường đúng đắn dẫn bước ta đến cánh cửa của tương lai.
Tin bài, ảnh: Hồng Thư