logo
Chương trình nâng cao nhận thức về cuộc thi cấp quốc gia “Thiết kế Nhà ở an toàn – Cộng đồng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực ven biển”

Sáng ngày 15/10, đoàn công tác Viện Kiến trúc quốc gia (VIAr) do PGS.TS Vũ Thị Vinh làm trưởng đoàn đã hỗ trợ Trường Đại học Xây dựng Miền Trung (MUCE) tổ chức thành công buổi phát động, tuyên truyền nhận thức và ý nghĩa về cuộc thi quy mô cấp quốc gia “Thiết kế nhà ở an toàn – Cộng đồng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực ven biển”  tại cơ sở A, số 24 Nguyễn Du, Thành phố Tuy Hòa.
Cuộc thi “Thiết kế Nhà ở an toàn - Cộng đồng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực ven biển” nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) tài trợ; Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Xây dựng tổ chức. Cuộc thi kêu gọi các kiến trúc sư, kỹ sư đang hành nghề, sinh viên chuyên ngành kiến trúc, xây dựng tham gia nhằm mang đến cho người dân khu vực ven biển cuộc sống AN TOÀN - HẠNH PHÚC - BỀN VỮNG.
Trong phát biểu khai mạc tại Lễ phát động, PGS.TS Nguyễn Vũ Phương – Hiệu trưởng, Bí thư đảng ủy MUCE chia sẻ: “Đây là cuộc thi rất ý nghĩa, không chỉ là sân chơi cho các nhà chuyên môn, sinh viên học tập, làm việc trong lĩnh vực kiến trúc – xây dựng mà còn đóng góp cho cộng đồng dân cư những ý tưởng sáng tạo để chúng ta có những ngôi nhà thích ứng, chống chọi với sự biến đổi của khí hậu, thân thiện với môi trường. Cuộc thi là cơ hội để Nhà trường khẳng định sứ mệnh về nghiên cứu khoa học phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội khu vực Miền Trung nói riêng và cả nước nói chung”
Thay mặt đoàn công tác của Viện Kiến trúc quốc gia khi phát biểu về ý nghĩa của cuộc thi, PGS.TS Vũ Thị Vinh – Trưởng ban tổ chức cuộc thi – đã nhấn mạnh: “Ngôi nhà được coi là tài sản có giá trị nhất của người dân, cộng đồng nhưng cũng lại là đối tượng dễ bị tổn thương trong bối cảnh thiên tai và biến đổi khí hậu đang ngày càng gia tăng. Cuộc thi này hướng tới các thiết kế khả thi cho các ngôi nhà an toàn, khu dân cư, cộng đồng có thể chống chịu tốt hơn với bão lụt, có tích hợp các giải pháp kỹ thuật thông minh, phù hợp với văn hóa, đặc trưng vùng miền duyên hải miền Trung”.
Trưởng ban tổ chức, PGS.TS Vũ Thị Vinh phát biểu về ý nghĩa của cuộc thi
 
 
Xuyên suốt buổi làm việc, lần lượt có các chuyên đề, các vấn đề liên quan đã được trình bày như:
-       Một số vấn đề liên quan đến nội dung, thể lệ cuộc thi,… do TS. Tạ Hoàng Vân – Trưởng phòng Đào tạo và Hợp tác quốc tế của VIAr công bố.
-       Chuyên đề “Nhà ở an toàn thích ứng với Biến đổi khí hậu” do PGS.TS Vũ Thị Vinh – Trưởng ban tổ chức cuộc thi, chuyên gia cao cấp của VIAr trình bày.
-       Chuyên đề “Ảnh hưởng của BĐKH đến các đô thị ven biển miền Trung” do TS. Lê Đàm Ngọc Tú – Giảng viên Khoa Kiến trúc MUCE trình bày.
-       Các phương án đoạt giải từ các cuộc thi tương tự trước đây do KTS. Nguyễn Thùy Dung – Phó phòng Đào tạo và Hợp tác quốc tế của VIAr giới thiệu.
-       Đại diện 3 nhóm sinh viên MUCE trình bày phác thảo phương án dự thi ở 3 hạng mục chính gồm: Nhà ở an toàn chống chịu bão lụt chi phí thấp; Nhà ở nhiều lợi ích thích ứng với biến đổi khí hậu và Điểm dân cư khu vực ven biển có khả năng chống chịu thiên tai, bão lụt.
Đại diện nhóm sinh viên trình bày sơ bộ về phương án dự thi
Sau khi nhiều bạn sinh viên nhận được quà trong phần giao lưu trả lời các câu hỏi liên quan đến cuộc thi từ Ban tổ chức, PGS.TS Nguyễn Vũ Phương – Hiệu trưởng, Bí thư đảng ủy MUCE đã thay mặt nhà trường phát biểu cảm ơn đoàn công tác, đồng thời nhận xét và góp ý cho các phương án dự thi của MUCE về các nội dung cần lưu ý như: tính chuyên nghiệp trong cách thể hiện ý tưởng kiến trúc; Tính kết nối cộng đồng trong từng phương án; Yếu tố trải nghiệm và bám sát thực trạng điều kiện tự nhiên của địa phương nghiên cứu,…
Ngoài ra thầy Hiệu trưởng chúc những phương án dự thi của MUCE sẽ là những thiết kế khả thi, tạo dựng được những ngôi nhà an toàn, cộng đồng an toàn, sử dụng công nghệ mới, thiết kế thông minh và phù hợp với đặc điểm của khu vực duyên hải miền Trung. Thầy mong muốn tất cả các phương án dự thi đạt giải để ý nghĩa nhân văn của cuộc thi có thể trở thành sự thật trong đó có sự đóng góp không nhỏ của MUCE.
Sinh viên MUCE hào hứng tham gia trả lời câu hỏi giao lưu
Thầy Hiệu trưởng MUCE cùng giao lưu với sinh viên
 
Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm với thầy và trò MUCE
 
Một số hình ảnh:
 
 
 
Tin bài, ảnh: Hồng Thư

Chọn màu và khung

Chọn Layout
Chọn màu
Chose Pattren
Chọn nền