logo
NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH

Theo “Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 147/QĐ-TTg ngày 22/01/2020, xác định mục tiêu đến năm 2030, du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững. Việt Nam trở thành điểm đến đặc biệt hấp dẫn thuộc nhóm 30 quốc gia có năng lực cạnh tranh du lịch hàng đầu thế giới. Đó là lời khẳng định vững chắc cho sự phát triển của du lịch Việt Nam nói chung và các tỉnh Duyên hải Miền Trung nói riêng. Để thực hiện Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 chắc chắn các doanh nghiệp du lịch sẽ cần số lượng lớn nguồn nhân lực có chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu phát triển.
Nắm bắt được xu hướng phát triển và nhu cầu thực tiễn của xã hội, Trường Đại học Xây dựng Miền Trung đã đưa vào đào tạo trình độ Đại học ngành NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH kể từ năm 2021 với 3 chuyên ngành:
1. Quản trị Kinh doanh Du lịch;
2. Quản trị Kinh doanh Nhà hàng – Khách sạn;
3. Quản trị Kinh doanh tổng hợp.
Đây là một trong những ngành thu hút được sự quan tâm rất lớn từ phía cộng đồng các doanh nghiệp du lịch – lữ hành và nhà hàng – khách sạn trong khu vực. Chương trình đào tạo của ngành này tại Trường được sự đánh giá cao từ các chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực và cả nước.
 
1. NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH DU LỊCH, NHÀ HÀNG - KHÁCH SẠN TẠI MUCE ĐƯỢC ĐÀO TẠO RA SAO ?
Quản trị Kinh doanh Du lịch, Nhà hàng - Khách sạn là chuyên ngành học giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có đủ năng lực để quản lý và tổ chức hoạt động tại các doanh nghiệp du lịch, khách sạn, nhà hàng một cách hiệu quả và hợp lý nhất.
Khi theo học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh Du lịch, Nhà hàng - Khách sạn tại trường Đại học Xây dựng Miền Trung, sinh viên không những được đào tạo vững kiến thức nền về lĩnh vực du lịch, khách sạn, nhà hàng mà còn thường xuyên được rèn luyện các kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn thực tế từ chính đội ngũ quản lý và trưởng các bộ phận tại hệ thống các chuỗi khách sạn, nhà hàng và doanh nghiệp du lịch là đối tác của Trường như: Nghiệp vụ lưu trú; Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch; Thiết kế và điều hành tour; Quản trị sự kiện; Quản trị kinh doanh Du lịch - Lữ hành; Quản trị kinh doanh Nhà hàng – Khách sạn; Quản trị nguồn nhân lực; Quản trị marketing... giúp người học có khả năng đáp ứng yêu cầu công việc ngay sau khi tốt nghiệp.
Sau khi được đào tạo sinh viên có thể lập các báo cáo kết quả tài chính, các bản thu – chi; lập ra quy tắc trong quá trình quản lý từng bộ phận của các doanh nghiệp du lịch, nhà hàng, khách sạn, resort như: lễ tân, sales, chăm sóc khách hàng, marketing – truyền thông, tổ chức sự kiện, tuyển dụng và đào tạo nhân sự, thiết kế tour… Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị các kỹ năng giao tiếp, khả năng tổ chức và quản lý, có năng lực xây dựng kế hoạch, phân công, đôn đốc nhân viên thực hiện đúng kế hoạch và đặc biệt là các kiến thức về khởi sự doanh nghiệp.
2. HỌC QUẢN TRỊ KINH DOANH DU LỊCH, NHÀ HÀNG – KHÁCH SẠN RA TRƯỜNG LÀM GÌ?
Du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam. Đất nước Việt Nam có tiềm năng du lịch đa dạng và phong phú. Thị trường du lịch, khách sạn, nhà hàng tại Việt Nam nói chung và khu vực duyên hải miền Trung và Tây Nguyên nói riêng đang phát triển một cách mạnh mẽ và nóng hơn bao giờ hết.
Chính vì vậy, cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh du lịch, nhà hàng – khách sạn sẽ rộng mở với nhiều vị trí nghề nghiệp và với mức lương cực “hấp dẫn” và ổn định, cùng cơ hội thăng tiến cao.  Sau đây là một số ngành nghề các bạn sinh viên có thể tham khảo:
- Lĩnh vực Dịch vụ lưu trú
Sinh viên có thể tìm việc nhanh chóng tại các doanh nghiệp dịch vụ lưu trú như khách sạn, resort, homestay… Các bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí từ thấp đến cao như: lễ tân, chăm sóc khách hàng, sales, marketing – truyền thông, chuyên viên bộ phận nhân sự hay nắm giữ vị trí quản lý tại các bộ phận… Điều quan trọng là: bạn cần xác định khả năng, năng lực, nhu cầu của bản thân để có thể ứng tuyển vào vị trí thích hợp.
- Lĩnh vực Nhà hàng và dịch vụ ăn uống
Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể ứng tuyển vào các vị trí như: thu ngân, sales, marketing – truyền thông, dịch vụ khách hàng, phụ trách nhân sự, nhân viên kho, quản lý nhà hàng… tại các nhà hàng, trung tâm hội nghị và dịch vụ ăn uống.
- Lĩnh vực Du lịch, lữ hành
Các bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí công việc như: bán tour du lịch, thiết kế tour du lịch, hướng dẫn viên, tổ chức và điều hành tour… tại các công ty du lịch, lữ hành. Hoặc ứng tuyển vào vị trí chuyên viên tại các bộ phận hành chính - nhân sự, marketing – truyền thông... tại các doanh nghiệp này.
Ngoài các vị trí công tác kể trên, sinh viên còn có thể ứng tuyển vào vị trí chuyên viên tại các Sở, Ban, Ngành về Du lịch hoặc nghiên cứu, giảng dạy về du lịch, nhà hàng khách sạn tại các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu… Đặc biệt, với kiến thức được đào tạo các bạn sinh viên còn có thể tự tin khởi sự kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, nhà hàng – khách sạn.
3. HỌC QUẢN TRỊ KINH DOANH DU LỊCH, NHÀ HÀNG – KHÁCH SẠN CẦN NHỮNG TỐ CHẤT GÌ?
Để học tốt ngành Quản trị kinh doanh Du lịch, Nhà hàng – Khách sạn bạn cần có những tố chất như sau:
            - Tự tin, năng động, thích khám phá;
- Cẩn thận, tỉ mỉ, chu đáo;
- Thích giao tiếp, tiếp xúc với nhiều người;
- Thân thiện và nhiệt tình;
- Nhạy bén nắm bắt tâm lý người khác;
- Có năng khiếu tổ chức quản lý;
- Muốn làm việc trong lĩnh vực du lịch, nhà hàng – khách sạn.
4. ĐIỀU KIỆN TUYỂN SINH VÀ THỜI GIAN ĐÀO TẠO
- Mã trường: XDT
- Mã ngành: 7340101
- Bậc đào tạo: Đại học chính quy
- Thời gian đào tạo: 4 năm
- Đối tượng xét tuyển: Học sinh tốt nghiệp THPT trở lên
- Người tư vấn chuyên môn:
TS. Nguyễn Thị Kim Trọng (SĐT: 093 196 1966, nguyenthikimtrong@muce.edu.vn);
Hoặc Ths. Lê Đức Tâm (SĐT: 091 762 2302, leductam@muce.edu.vn).