KHAI MẠC ĐỢT KHẢO SÁT CHÍNH THỨC 06 CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO TRÌNH ĐỘ ĐẠI HỌC CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC XÂY DỰNG MIỀN TRUNG

Ngày 04/9/2024, Trường Đại học Xây dựng Miền Trung (MUCE) phối hợp với Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam (CEA – AVU&C) long trọng tổ chức Lễ khai mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá ngoài đối với 06 chương trình đào tạo trình độ đại học theo tiêu chuẩn kiểm định đánh giá chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Đợt khảo sát chính thức của Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài (ĐGN) tại MUCE diễn ra từ ngày 04/9 đến ngày 09/9/2024 với 06 chương trình đào tạo trình độ đại học được đánh giá ngoài, bao gồm: ngành Kỹ thuật Xây dựng công trình giao thông; ngành Kỹ thuật cấp thoát nước; ngành Kiến trúc; ngành Kế toán; ngành Kinh tế xây dựng và ngành Quản lý xây dựng. Trước đó, ngày 19/8/2024, Đoàn ĐGN đã tiến hành khảo sát sơ bộ, làm việc với Ban lãnh đạo và Hội đồng tự đánh giá của MUCE về các vấn đề liên quan đến công tác đánh giá ngoài, thống nhất các yêu cầu cho đợt khảo sát chính thức.
Khai mạc khảo sát chính thức 06 chương trình đào tạo trình độ đại học tại MUCE
Tham dự đợt khảo sát chính thức, về phía đoàn Đánh giá ngoài có GS. TSKH. Bành Tiến Long - Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ GD&ĐT - Trưởng Đoàn; ThS. Đinh Tuấn Dũng – Trưởng phòng Đánh giá Chất lượng giáo dục - Thư ký; TS. Nguyễn Thị Tuyết -Thành viên Thường trực; và các thành viên gồm: PGS.TS. Phạm Văn Quyết, TS. Phạm Văn Hùng, TS. Lê Huy Tùng, PGS.TS. Phan Văn Hiếu, TS. Nguyễn Đức Thạnh, PGS.TS. Nguyễn Văn Long, TS. Nguyễn Văn Ly, TS. Nguyễn Thị Thu Hà (B) và TS. Nguyễn Thanh Sơn.
Về phía Đoàn giám sát Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam (CEA – AVU&C) có PGS. TS. Nguyễn Phương Nga – Giám đốc – Giám sát đoàn; ThS. Tống Thành Trung - Trưởng phòng HT&PT; Ông Nguyễn Anh Tuấn – CVP.
Về phía Trường Đại học Xây dựng Miền Trung có TS. Phan Văn Huệ - Chủ tịch Hội đồng tự đánh giá – Hiệu trưởng; TS. Lê Đức Thường – Phó Chủ tịch Hội đồng tự đánh giá – Phó Hiệu trưởng; TS. Phạm Ngọc Tiến – Chủ tịch Hội đồng trường; lãnh đạo các phòng, ban, khoa, trung tâm, các nhóm chuyên trách của Hội đồng Tự đánh giá (TĐG) thuộc Trường, đặc biệt là lãnh đạo các Khoa/ Đơn vị, giảng viên và đại diện sinh viên các khoá của các chương trình đào tạo được đánh giá.
Ông Nguyễn Anh Tuấn - CEA – AVU&C, công bố Quyết định thành lập Đoàn đánh giá ngoài.
 Phát biểu khai mạc chương trình, PGS. TS. Nguyễn Phương Nga – Giám đốc CEA – AVU&C đánh giá cao về chất lượng đào tạo của Nhà trường, sự chuẩn bị chu đáo cùng với hệ thống minh chứng, tra cứu nhanh chóng giúp cho đoàn ĐGN thuận lợi trong quá trình khảo sát. Đoàn đánh giá cam kết làm việc với phương châm: chuyên nghiệp, minh bạch, khách quan, chất lượng. Dựa trên những minh chứng và sự đánh giá công tâm, đoàn ĐGN sẽ đưa ra những đánh giá chính xác, giúp Nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu của người học, khẳng định thương hiệu, uy tín của Trường đối với xã hội.

Phát biểu chào đón đoàn ĐGN tại Lễ khai mạc, TS. Phan Văn Huệ - Chủ tịch Hội đồng tự đánh giá – Hiệu trưởng MUCE đã thay mặt lãnh đạo Nhà trường giới thiệu tóm tắt về quá trình phát triển, sứ mệnh, mục tiêu, chiến lược, giá trị cốt lõi và triết lý giáo dục của Nhà trường. TS. Phan Văn Huệ khẳng định, kiểm định chất lượng giáo dục là hoạt động quan trọng của Nhà trường, thông qua đó toàn thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên của Nhà trường cùng tiến hành rà soát, nhìn nhận và đánh giá hiệu quả các hoạt động một cách toàn diện, từ đó đưa ra các giải pháp nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng tốt nhu cầu của người học và xã hội.
TS. Phan Văn Huệ – Hiệu trưởng MUCE, phát biểu chào đón đoàn chuyên gia ĐGN

Theo kế hoạch, song song với nghiên cứu các hồ sơ minh chứng, Đoàn sẽ làm việc, khảo sát các cơ sở vật chất phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học và các hoạt động của Nhà trường (giảng đường, phòng thực hành, thư viện, ký túc xá, sân tập thể thao, y tế…); phỏng vấn trực tiếp với các bên liên quan (cán bộ, giảng viên, sinh viên, cựu sinh viên, các đối tác doanh nghiệp…).
Phiên bế mạc đợt khảo sát dự kiến diễn ra vào sáng ngày 09/9/2024.
Đoàn ĐGN và Hội đồng tự đánh giá của MUCE chụp ảnh lưu niệm
Kiểm định chương trình đào tạo (CTĐT) là yêu cầu bắt buộc đối với các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam. Kết quả kiểm định không chỉ là căn cứ quan trọng để góp phần cải tiến, nâng cao chất lượng và chứng minh trách nhiệm giải trình của cơ sở giáo dục đại học mà còn là điều kiện thực hiện quyền tự chủ của cơ sở giáo dục đại học Việt Nam. Trong quy trình kiểm định chất lượng CTĐT theo tiêu chuẩn của Bộ GD và Đào tạo (GD&ĐT), đánh giá ngoài CTĐT là bước quan trọng để công nhận chất lượng CTĐT. Kết quả đánh giá ngoài CTĐT trình độ đại học theo tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT có thể khuyến nghị cho Nhà trường trong "lộ trình" không ngừng nâng cao chất lượng CTĐT trình độ đại học; xây dựng cơ chế thu thập và sử dụng thông tin phản hồi của các bên liên quan trong quá trình xây dựng và phát triển chương trình đào tạo, xây dựng và phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong.

Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc

Tin bài, ảnh: Truyền thông MUCE