HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP

Ngày 20/4/2023, Trường Đại học Xây dựng Miền Trung (MUCE) phối hợp với THACO Chu Lai tổ chức thành công Hội thảo chuyên đề định hướng học tập và phát triển nghề nghiệp cho học sinh khối lớp 12 của trường THPT Ngô Gia Tự và THPT Nguyễn Trường Tộ, Phú Yên.
Chủ đề về định hướng nghề nghiệp là một trong những đề tài quen thuộc đối với các bạn học sinh trước ngưỡng cửa đại học, đồng thời là công cụ giúp họ định hướng tư duy trong việc đưa ra quyết định sự nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên làm sao để ứng dụng các phương pháp định hướng này một cách đúng đắn và hiệu quả, nhằm tạo ra giá trị của bản thân và xã hội trên bước đường sự nghiệp của mình là điều trăn trở nhất hiện nay của học sinh khi chuẩn bị ra trường bước vào con đường lập nghiệp. Chính vì vậy, hội thảo hướng nghiệp và các kỹ năng cần thiết khi chọn trường đại học rất kịp thời và hữu ích.
Background của chương trình hội thảo
Phát biểu khai mạc, TS. Phan Văn Huệ – Hiệu trưởng MUCE chia sẻ, đối với học sinh, sinh viên, trình độ kiến thức là điều kiện cần nhưng chưa đủ. Ngoài kiến thức, các em cần phải nâng cao kĩ năng sống của bản thân, kỹ năng thực tế. Thầy Hiệu trưởng cũng mong muốn thông qua buổi định hướng này giúp các em học sinh, sinh viên tiếp thu các kỹ năng, một bước đệm tốt để có hành trang tốt hơn khi ra trường, chọn trường đại học chuyên nghiệp phù hợp và sẽ có cơ hội được làm việc và phát triển trong thị trường lao động đầy cạnh tranh như hiện nay.
Hội thảo vinh dự đón tiếp ba chuyên gia báo cáo về các chủ đề sau:
TS. Phan Văn Huệ - Hiệu trưởng MUCE, tặng hoa cảm ơn các chuyên gia tham gia báo cáo chuyên đề
Tại buổi hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ thân mật với các bạn học sinh, sinh viên về viễn cảnh thị trường lao động ngành Kỹ thuật điều khiển tự động hoá, ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô; đồng thời, khuyến nghị các bạn cần ý thức rằng một khi các bạn tích lũy đủ kinh nghiệm, cứng tay về kỹ thuật thì doanh nghiệp tự tìm cách “giữ” bạn làm việc cho mình bằng cách trả lương tương xứng. Và nếu đủ năng lực, các bạn sẽ được quyền lựa chọn vị trí công việc, chỗ làm chứ không hẳn chỉ là có việc làm.
PGS. TS. Đỗ Văn Dũng, báo cáo chuyên đề “Xây dựng đại học tự chủ trong bối cảnh kinh tế thị trường”
Ông Võ Quang Huệ, báo cáo chuyên đề “Công nghiệp ô tô ở Việt Nam”
Ông Bùi Trần Nhân Trí, giới thiệu về THACO và định hướng nghề nghiệp ngành kỹ thuật điều khiển, tự động hóa & ngành công nghệ kỹ thuật ô tô.
Không khí sôi nổi nhất tại phần giao lưu với chuyên gia khi các bạn học sinh, sinh viên quan tâm đến cách trả lời phỏng vấn, kỹ năng cần thiết cũng như cách để đạt được sự hài lòng của nhà tuyển dụng khi các bạn ra trường và tìm việc làm.
Các chuyên gia cũng dành nhiều thời gian để nói về thực tập tốt nghiệp là một thời gian quan trọng để sinh viên tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng mềm để khi ra trường có thể xin việc ngay tại công ty thực tập hoặc các doanh nghiệp khác.
Học sinh THPT tham gia giao lưu với các chuyên gia tại Hội thảo

Tin bài, ảnh: Truyền thông MUCE