TRƯỜNG ĐẠI HỌC XÂY DỰNG MIỀN TRUNG TỔ CHỨC THÀNH CÔNG WORKSHOP VÀ HỘI THẢO “ÁP DỤNG BIM VÀ CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT XÂY DỰNG THEO TIÊU CHUẨN NHẬT BẢN”

Từ ngày 12/9 đến ngày 15/9/2024, Trường Đại học Xây dựng Miền Trung (MUCE) phối hợp với Công ty Nishikensekkei, Nhật Bản tổ chức Workshop và Hội thảo “Áp dụng BIM và công nghệ kỹ thuật xây dựng theo tiêu chuẩn Nhật Bản”. Chuỗi hoạt động chuyên môn này được thực hiện trên tinh thần Quyết định số 258/QĐ-TTg ngày 17/3/2023 phê duyệt Lộ trình áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng và định hướng của Bộ Xây dựng. Các chủ đề được giảng viên, sinh viên MUCE rất quan tâm, ngoài ra còn thu hút đông đảo đại biểu tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp tham dự như: Sở Xây dựng Phú Yên, Ban QLDA&PTQĐ thành phố Tuy Hoà, Công ty ổ phần đầu tư Phan Vũ, Công ty Cổ phần tư vấn kỹ thuật xây dựng CTC, Công ty TNHH xây dựng – kiến trúc Đại Phú, Công ty Cổ Phần Gate 1, …
Hoạt động kết nối giữa Nhà trường với doanh nghiệp, đặc biệt là các đối tác nước ngoài nhằm mục tiêu phát huy vai trò, tiềm năng của các bên, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao năng lực nghiên cứu, đào tạo và tuyển dụng trong nhiều lĩnh vực như xây dựng, kiến trúc, kinh tế và công nghệ, … là những nội dung rất quan trọng trong chiến lược phát triển của Trường Đại học Xây dựng Miền Trung.
Trải qua quá trình trao đổi hợp tác giữa Trường Đại học Xây dựng Miền Trung (MUCE) và Công ty Nishikenseke, nhằm chính thức thiết lập mối quan hệ đối tác lâu dài, với mục tiêu phát triển lợi ích, phát huy năng lực, thế mạnh của mỗi bên, MUCE và Công ty Nishikenseke (Nhật Bản) đã chính thức đi đến thống nhất ký kết hợp tác (MOU) trong tuyển sinh, đào tạo, định hướng phát triển nghề nghiệp, cơ hội việc làm, cơ hội thực tập, tuyển dụng lao động, … Trong khuôn khổ nội dung hợp tác này, chuỗi hoạt động diễn ra từ 12/9 đến 15/9/2024 bao gồm Workshop với 07 chuyên đề và 01 Hội thảo với 03 chuyên đề là hoạt động chuyên môn đầu tiên được tổ chức.

Lễ khai mạc Workshop

TS. Phan Văn Huệ – Hiệu trưởng MUCE, phát biểu Khai mạc Workshop

Ông Tagami Minoru - Giám đốc kinh doanh đối ngoại, Công ty Nishikensekkei, phát biểu tại Khai mạc Workshop
Nói về BIM nhiều người thường tập trung về công nghệ mà ít quan tâm tới các vấn đề liên quan, cũng chính là yếu tố huyết mạch tạo nên sự thành công của khả năng ứng dụng: sự phối hợp giữa các công cụ, phần mềm, công nghệ, quy trình, con người, chi phí phần mềm, … BIM quản lý thông tin công trình trong suốt vòng đời dự án, được hình thành từ khâu thiết kế đến vận hành, tháo dỡ công trình, xuất phát từ mô hình 3D trên máy tính, tích hợp với thông tin chi tiết về cấu tạo, kết cấu, các hệ thống hạ tầng kỹ thuật, ….và những thông tin như thời gian, chi phí dự án, ... BIM là một phương pháp tối ưu hóa thiết kế quá trình thi công và vận hành của công trình xây dựng. Bằng cách này, các đối tác tham gia dự án có thể xem xét và đánh giá hiệu quả dự án trước khi thực hiện và sử dụng mô hình thông tin công trình trong quá trình vận hành dự án.
Chuỗi Workshop và Hội thảo này có mục đích cùng trao đổi về cách thức phối hợp BIM trong một dự án thực tiễn của Nhật Bản, đồng thời cũng giới thiệu về các công nghệ kỹ thuật thi công theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
Workshop với 07 chuyên đề:
1. Quy trình BIM trong thiết kế nhà cao tầng ở Nhật Bản;
2. Quy trình thiết kế bản vẽ thi công;
3. Công nghệ thi công cọc;
4. Tiêu chuẩn Nhật Bản về thiết kế và thi công kết cấu bê tông cốt thép trong xây dựng công trình;
5. Tiêu chuẩn Nhật Bản về thiết kế và thi công kết cấu thép trong xây dựng công trình;
6. Bê tông cốt thép liên hợp cho nhà cao tầng;
7. Vật liệu cách nhiệt.

Hội thảo với 3 chuyên đề:
1. Quy trình thiết kế bản vẽ thi công;
2. Quy trình thực hiện BIM trong công trình;
3. Khuynh hướng thiết kế bê tông nền móng & Giải pháp công nghệ Nhật Bản tại Việt Nam – Phan Vũ Group.

Với chủ đề hữu ích, đang là mối quan tâm của nhiều người, chuỗi Workshop và Hội thảo đã thu hút được rất nhiều người tham gia, chia sẻ những vấn đề hết sức thực tế và được đánh giá cao về tính chuyên môn cũng như bổ ích của những người trong ngành.
Chuỗi Workshop và Hội thảo có ý nghĩa trong việc tạo ra một diễn đàn để các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp xây dựng cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm áp dụng BIM; thiết lập mối liên kết và hợp tác giữa các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp từ đó nâng cao nhận thức, thúc đẩy việc học tập, nghiên cứu và thực hành áp dụng BIM.

Chúc mừng chuỗi hoạt động chuyên môn Workshop và Hội thảo thành công tốt đẹp
Tin bài, ảnh: Truyền thông MUCE