logo
logo
NGÀNH KỸ THUẬT ĐIỀU KHIỂN VÀ TỰ ĐỘNG HÓA

NGÀNH KỸ THUẬT ĐIỀU KHIỂN VÀ TỰ ĐỘNG HÓA (Control and Automation Engineering)

Nhờ vào sự ra đời và phát triển của cơ khí hóa, điện khí hóa, tự động hóa mà máy móc có thể thay thế lao động chân tay của con người. Nhờ vào kỹ thuật điều khiển và tự động hóa mà năng suất sản xuất tăng lên rõ rệt; chi phí nhân công giảm; nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chi phí nguyên vật liệu; nâng cao trình độ cho nhân công; mang lại sự linh hoạt tối đa trong sản xuất; nâng cao vị thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Do đó, hiện nay, ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là ngành rất ‘hot’. Công nghệ và dữ liệu sẽ làm chuyển đổi thế giới! Bạn thực sự muốn trải nghiệm và cống hiến trí tuệ cho ‘trend’ này không? Hãy đến với ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa.
 
1. NGÀNH KỸ THUẬT ĐIỀU KHIỂN VÀ TỰ ĐỘNG HÓA LÀ GÌ?
Thế giới hiện đại đã bước vào kỷ nguyên số, kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là một thành phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại của chúng ta. Hệ thống điều khiển và tự động hóa có mặt trong nhiều loại hệ thống điều khiển, từ máy giặt gia dụng đơn giản đến máy bay chiến đấu; từ các dây chuyền sản xuất hiện đại đến các robots làm việc trong các môi trường độc hại nguy hiểm, các môi trường mà con người chưa thể đến được. Đây là ngành mũi nhọn thúc đẩy phát triển kinh tế trong hiện tại và tương lai. Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là ngành nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật, công nghệ hiện đại: kỹ thuật điều khiển, kỹ thuật máy tính,… để thiết kế, điều khiển quá trình sản xuất tự động hóa, chuyển đổi số quá trình sản xuất góp phần giải phóng sức lao động con người.
2. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO
Đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng nhằm phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội cho khu vực Miền Trung, Tây Nguyên và cả nước;
Đào tạo người học có phẩm chất chính trị, đạo đức; có kiến thức, kỹ năng thực hành nghề nghiệp, năng lực ứng dụng khoa học và công nghệ trong lĩnh vực ngành, chuyên ngành được đào tạo; có sức khỏe; có khả năng sáng tạo và trách nhiệm nghề nghiệp, thích nghi với môi trường làm việc; có ý thức phục vụ nhân dân;
Đào tạo người học có khả năng làm việc độc lập; có khả năng thực hiện công việc một cách hiệu quả của một kỹ sư điều khiển, tự động hoá trong các công ty, doanh nghiệp; có khả năng tiếp tục học tập hoặc nghiên cứu nâng cao trình độ trong lĩnh vực chuyên ngành được đào tạo.
Định hướng đào tạo trình độ đại học tại Trường Đại học Xây dựng Miền Trung là đào tạo theo định hướng ứng dụng.
3. CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP
Sau khi tốt nghiệp, các kỹ sư chuyên ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa có thể làm việc tại:
Công ty tư vấn thiết kế, công ty xây lắp, công ty tư vấn giám sát công trình, công ty thương mại về lĩnh vực điện, điện tử và tự động hóa, hệ thống nhúng công nghiệp.
Các cơ quan nhà nước với vai trò là công chức, viên chức: Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công thương, Ban Quản lý các Khu Kinh tế, Viện Kinh tế Xã hội, Ban Quản lý Khu chế xuất và khu công nghiệp, Trung tâm Tiêu chuẩn, Đo lường và Chất lượng, Trung tâm Kỹ thuật và Ứng dụng công nghệ, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp,…
Các trường đại học,cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng trung cấp nghề, trung tâm đào tạo nghề, các viện/trung tâm nghiên cứu chuyển giao công nghệ thuộc các lĩnh vực điện, điện tử và tự động hóa với vai trò là giáo viên, giảng viên, nghiên cứu viên.
Các nhà máy, xí nghiệp sản xuất công nghiệp với vai trò: thiết kế, lắp đặt, vận hành, bảo trì các hệ thống điều khiển; bảo trì hệ thống điện; lập trình nhúng cho các hệ thống điều khiển; phân tích dữ liệu cho các ứng dụng công nghiệp.
Trong kinh tế số, chuyển đổi số doanh nghiệp là rất quan trọng. Sự ra đời ngày càng nhiều các khu công nghệ cao, khu công nghiệp hiện đại với các nhà máy được tự động hóa hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn làm tăng nhu cầu cấp thiết về nguồn nhân lực trong lĩnh vực Điều khiển và Tự động hóa. Đây là cơ hội việc làm và phát triển nghề nghiệp rất lớn cho các bạn lựa chọn chuyên ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa.
4. ĐIỀU KIỆN TUYỂN SINH VÀ THỜI GIAN ĐÀO TẠO
-                      Mã trường:XDT
-                      Bậc đào tạo: Đại học chính quy
-                      Thời gian đào tạo: 4,5 năm
-                      Đối tượng xét tuyển: Học sinh tốt nghiệp THPT trở lên
-                      Văn bằng: Kỹ sư kỹ thuật điều khiển và tự động hóa
5. TỐ CHẤT PHÙ HỢP VỚI NGÀNH
Yêu thích sự sáng tạo, kiên trì: Làm việc trong lĩnh lực này bạn sẽ thường xuyên đề xuất các phương án điều khiển, tự động hóa dựa vào các công nghệ hiện đại để thay thế cách thức làm việc truyền thống nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và an toàn cho các dây chuyền sản xuất. Trong quá trình làm việc có thể có những thất bại, sai sót. Do đó, tính kiên trì, tỉ mỉ, chuẩn xác, không từ bỏ khi gặp khó khăn là những tố chất rất cần thiết cho một kỹ sư kỹ thuật thiết kế và tự động hóa.
Khả năng suy luận logic, đam mê về kỹ thuật: Ngành kỹ thuật điều kiển và tự động hóa dựa vào các công nghệ hiện đại, là bước phát triển cao của ngành kỹ thuật. Nên, khả năng tư duy logic là rất quan trọng. Bên cạnh đó, sự yêu thích, đam mê nghề là điều kiện cần để thành công trên bước đường nghề nghiệp. Tiếng Anh và các ngoại ngữ khác sẽ giúp các bạn rất nhiều trong quá trình học tập, nghiên cứu. 
Không gì vui hơn nếu các bạn chọn đúng ngành các bạn yêu thích, các bạn sẽ được làm nghề, được làm vị trí mà các bạn đam mê. Có nhiều kỹ năng, tố chất có thể có được do quá trình rèn luyện mà thành. Nếu các bạn yêu thích, các bạn có thể tự tin theo học ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa. Trong môi trường đại học, các bạn sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức, kỹ năng cần thiết; phát huy tối đa những tố chất tiềm năng mà một kỹ sư chuyên ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa cần có.
Người tư vấn chuyên môn:
TS. Nguyễn Chí Sỹ
Điện thoại: 0905 151 333